Nhật Bản

DU HỌC NHẬT BẢN VÀ NHỮNG THÓI QUEN SINH HOẠT HÀNG NGÀY TẠI NHẬT

Thời gian đăng: 30/01/2018 | 7:03

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các Du học sinh trước khi sang Nhật Du học , Trường Ngôn ngữ và Hợp tác nhân lực quốc tế ViTC sẽ có những bài viết giới thiệu rõ nét về Đất nước, Con người, Văn hóa … Nhật Bản. Các bạn nên đọc kĩ và ghi nhớ , những bài viết này phần nào giúp các bạn hiểu thêm về nơi mình chuẩn sang học tập và sinh sống một thời gian dài.Nó giúp cho các bạn tránh được những bỡ ngỡ và khó khăn ngay từ lúc đầu khi mới đặt chân lên đất nược Nhật bản, là những hành tranh bước đầu giúp các bạn tự tạo dựng ước mơ của bản thân mình.
Trường Ngôn ngữ và Hợp tác nhân lực quốc tế ViTC luôn đồng hành và sát cánh cùng các bạn. !!!!!!!


LƯU Ý NHỮNG THÓI QUEN SINH HOẠT HÀNG NGÀY KHI SANG NHẬT.


Du học Nhật Bản
  không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật, tích lũy những kỹ năng chuyên môn mà còn được trang bị những kiến thức xã hội và những khác biệt văn hóa trong bối cảnh hội nhập. Nhờ đó mà du học sinh có thể tự tin học tập, sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Vậy những khác biệt trong lối sống, thói quen tại Nhật Bản là gì? Mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

 1. Ở Nhật, đi bộ bên trái hay bên phải?
  Khi bạn đi bộ trên đường, bạn phải đi ở phần đường dành cho người đi bộ. Nếu không có vạch kẻ đường phải đi bên phải, ô tô sẽ đi ở phía bên trái đường. Khi qua đường, hãy đi theo chỉ dẫn hoặc đèn tín hiệu và đi trên vạch kẻ đường cho người đi bộ. Xe đạp phải đi bên trái.
 2. Xe đạp không có đèn chính là nguyên nhân gây tai nạn
  Khi bạn lái xe đạp vào buổi tối mà không bật đèn, cảnh sát sẽ thường đưa ra các cảnh báo cho bạn. Nếu họ nhận ra bạn không phải người Nhật, họ sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu, Và chắc chắn rồi, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái phải không nào? Vì vậy, hãy nhớ rằng: Hãy nhớ bật đèn khi tham gia giao thông vào buổi tối nhé.
 3. Văn hóa chờ tàu?
  Khi chờ tàu, hãy nhớ xếp thành hàng. Sau khi tàu dừng lại, nhớ chờ cho tất cả hành khách xuống trước rồi mới bước lên tàu bạn nhé.
 4. Trên tàu – Đừng làm ồn
  Đừng làm ồn! Bạn cũng không nên nghe điện thoại trên tàu, cũng không nên nói chuyện khi đang đi tàu. Tại sao lại như vậy? Vì người Nhật luôn ý thức rằng, việc nói chuyện ở nơi công cộng sẽ gây ảnh hưởng đến người khác, và khiến họ khó chịu. Đó chính là một trong những điều đặc biệt trong văn hóa Nhật, mà bạn sẽ nhận ra ngay trong những ngày đầu đến xứ sở hoa anh đào này. Bởi vậy, hãy lưu ý: Đừng làm ồn nhé!
 5. Sử dụng thang cuốn ở Nhật như thế nào?
  Ở Tokyo (vùng Kanto), khi bạn sử dụng thang cuốn, hãy đứng phía bên trái. Bởi, bên phải dành cho những người đang vội – Nó giống như một “làn đường nhanh”. Thực tế, điều này không bắt buộc, nhưng mọi người đều tự giác thực hiện. Vì vậy, khi ở Tokyo hãy nhớ: Bên phải thang cuốn là làn đường nhanh!

Osaka (vùng Kansai) lại ngược lại , mọi người đi bên phải và dành “làn đường nhanh” phía bên tay trái.

 1. Mời bạn bè đến phòng 
  Khi bạn cho bạn bè ở nhờ phòng trọ của mình, đôi khi bạn sẽ gặp rắc rối với chủ trọ. Đặc biệt trong trường hợp: khi bạn của bạn đến Nhật sau khi bạn đã tìm được phòng, và để họ tá túc cho đến khi họ tìm được phòng mới, hãy cố gắng đừng làm ồn và giữ ý thức chung nhé!
 2. Bỏ rác
  Ở Nhật Bản, có rất nhiều quy tắc làm thế nào để bỏ rác phụ thuộc vào từng vùng. Hãy hỏi chủ hộ hoặc những hàng xóm để biết chi tiết về những quy tắc này nhé!
 3. Khu vực hút thuốc
  Khi ở Nhật, bạn cần lưu ý: Hút thuốc ở khu vực được hút thuốc. Ở một số nơi, bạn sẽ được hút thuốc khi đang đi bộ. Tuy nhiên, có nhiều nơi lại khác. Vì vậy, hãy lưu ý các biển báo để tránh vi phạm và làm phiền người khác.
 4. Mua hoa quả
  Khi bạn mua hoa quả ở siêu thị, đừng bóp hoặc ấn chúng, bởi hoa quả sẽ hỏng ở các điểm bị ấn vào. Vì vậy, nếu bạn muốn biết độ tươi của chúng, hãy hỏi nhân viên siêu thị nhé! Bạn biết mà, người Nhật vô cùng thành thật!
 5. Trong nhà vệ sinh
  Ở Nhật, bạn có thể bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu. Vì vậy, đừng ném chúng vào thùng rác sau khi sử dụng nhé. Điều rất nhỏ này sẽ tránh khiến người xung quanh khó chịu.
 6. Giao tiếp và mở rộng mối quan hệ
  Sử dụng bể bơi hoặc phòng tập Gym, hay CLB chăm sóc sức khỏe sẽ giúp mở rộng tầm nhìn trong cuộc sống. Người ta thường nói rằng, sinh viên có những chuỗi ngày thật buồn tẻ. Bởi, họ chỉ tới trường và làm việc hàng ngày. Nếu bạn tới các sự kiện quốc tế lành mạnh ở địa phương, bạn có thể nắm được cơ hội làm bạn với thật nhiều người Nhật. Có rất nhiều thông tin miễn phí trên báo chí địa phương. Hãy tận dụng các cơ hội này để làm phong phú cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào này nhé!

Với những chú ý trên, VITC tin rằng bạn sẽ chủ động hòa nhập cuộc sống khi Du học Nhật Bản hơn. Tuy nhỏ nhưng là thói quen và hành động tốt và còn giúp bạn rèn luyện ý thức vì cộng đồng. Đó là lý do vì sao Nhật Bản luôn được ca tụng và nể phục vì tác phong và thái độ. Chúc bạn có thời gian học tập tại “xứ sở hoa anh đào” thành công.

****************************************
VITC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VITC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Úc, Canada, New Zealand,  Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VITC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

 

Ý kiến bình luận

Tin Liên Quan